Hướng dẫn setup hệ thống âm thanh ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp nhất

Việc setup được hệ thống âm thanh ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Vì đây là một yếu tố quan trọng tạo nên linh hồn của sân khấu đó. Hãy để An Event hướng dẫn bạn setup hệ thống âm thanh ánh sáng nhé!

Chuẩn bị trước khi lắp đặt âm thanh ánh sáng sân khấu

Để có ánh sáng âm thanh cho sân khấu, cần chuẩn bị thật kĩ những thứ sau:

1. Vị trí thiết kế âm thanh ánh sáng sân khấu

Để góp phần giúp cho sân khấu của bạn thêm phần chuyên nghiệp hơn, có những tiết mục trình diễn hoàn hảo hơn thì sẽ góp phần quan trọng vào thiết kế âm thanh ánh sáng sân khấu. Nó đóng vai trò rất quan trọng. Để lắp đặt được hệ thống âm thanh ánh sáng sao cho hợp lý nhất cần phải tuân theo quy trình lắp đặt nhất định.

Với những người mới vào nghề thì đây chắc chắn là một công việc thử thách, không dễ dàng chút nào. Nó đòi hỏi người lắp đặt cần phải có kinh nghiệm cũng như có sự linh hoạt để kết hợp được các thiết bị âm thanh, ánh sáng sân khấu vào nhau sao cho phù hợp và có phối hợp hoạt động nhuần nhuyễn.

cho thuê đèn sân khấu
An event cho thuê đèn sân khấu chất lượng

2. Thiết bị cần có trong bộ dàn âm thanh sân khấu

Sau khi đã nắm bắt được những thông tin của chương trình hay vị trí lắp đặt dàn âm thanh. Thông thường trong một dàn âm thanh sân khấu sẽ có những thiết bị: bàn mixer, hệ thống loa và micro, bộ xử lý tín hiệu…

Đối với hệ thống dàn âm thanh sân khấu của tất cả sự kiện, thì có một điều chắc chắn là không thể thiếu được hệ thống loa. Đối với những sự kiện tổ chức ngoài trời, việc lựa chọn dàn âm thanh sẽ phụ thuộc loa bass âm hay dương, kiểu loa (treo, nằm, đứng…), công suất sẽ dựa trên những kiến trúc sân khấu được thiết kế.

>> Xem thêm: Dịch vụ tổ chức sự kiện giá rẻ trọn gói tại Hà Nội

3. Giàn treo hoặc chân đèn sân khấu

Có một số sân khấu chuyên nghiệp có sẵn giàn treo dành cho những hệ thống đèn chiếu sáng. Kỹ thuật chỉ việc lắp đặt những thiết bị ánh sáng vào là được. Nhưng cũng có rất nhiều sân khấu cần phải tự xây dựng bộ giàn treo đèn hoàn toàn. Tạo ra một sân khấu hoàn toàn mới, kỹ thuật viên phụ trách ánh sáng cần phải nắm rõ được vị trí các dụng cụ đèn sẽ được treo.

Đa số những giàn khung treo trên hệ thống đèn chiếu sáng hiện nay đều làm từ những loại ống sắt đã hàn lại. Tuy nhiên, theo quy chuẩn an toàn về kỹ thuật thì các loại giàn treo đèn này cần phải được sản xuất từ các chất liệu nhôm dura, nhẹ và rắn chắc. 

4. Số lượng đèn sử dụng trong sân khấu

Tùy thuộc vào diện tích sân khấu đang lắp đặt mà có thể dễ dàng tính toán được số lượng đèn sân khấu sao cho phù hợp. Tại Việt Nam, sân khấu thường sẽ rộng từ khoảng 60 đến 120m. Thông thường đối với một sân khấu dành cho biểu diễn 60m thì cần khoảng 4 đèn par led vàng, 12 đèn par led đổi màu, 4 đèn par led vàng và 2 đèn moving head beam.

Tổ chức lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập - Hội diễn Đại nhạc hội Hoà Phát
An Event cho thuê màn hình led, âm thanh ánh sáng tổ chức Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập tập đoàn Hoà Phát

>> Tham khảo: Thuê thiết bị sự kiện tại Hà Nội giá tốt nhất

Hướng dẫn setup âm thanh ánh sáng sân khấu sự kiện chuyên nghiệp

Để sân khấu trở nên sống động hơn, không thể thiếu dàn âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp. Dưới đây là cách setup âm thanh ánh sáng sân khấu cho chuyên nghiệp nhất:

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu

 • Bước 1: Kỹ thuật sẽ kết nối các thiết bị đầu vào như: micro, đầu hát, máy vi tính… kết nối với mixer.
 • Bước 2: Nối phần đầu ra (output) của mixer với phần đầu vào (input) của Equalizer và Vang số.
 • Bước 3: Nối phần đầu vào (input) của Cục đẩy công suất với đầu ra (output) của Equalizer.
 • Bước 4: Nối đầu vào (input) của cụm loa chính( bao gồm có loa full và loa sub) với đầu ra (output) của Cục đẩy công suất.
 • Bước 5: Kết nối phần đầu ra (output) của Vang số vào với phần đầu vào của mixer và Crossover.
 • Bước 6: Nối đầu ra (output) của Crossover vào với đầu vào (input) cục đẩy công suất.
 • Bước 7: Từ đầu ra (output) của Cục đẩy công suất kết nối với đầu vào (input) của phần Loa monitor.

Tuy nhiên, để làm được các bước trên thuận lợi bạn cần chuẩn bị đầy đủ nhé!

cho thuê âm thanh ánh sáng
An event cho thuê thiết bị âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp

>> Xem thêm: Thuê thiết bị sân khấu tại Hà Nội

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống ánh sáng sân khấu

 • Thiết kế dàn treo hệ thống ánh sáng: Việc thiết kế cũng cần phải xác định được những vị trí lắp đèn để thiết kế sao cho phù hợp. Vì yếu tố về chi phí nên hiện nay có các loại dàn treo được thiết kế bằng những loại khung sắt và nối với nhau bằng cách đơn giản nhất là hàn lại.
 • Hệ thống đèn: Đối với một vài chương trình có quy mô hơn có thể sử dụng thêm đèn moving beam, đèn follow. Lưu ý  rằng khi chỉnh đèn với phương thẳng đứng lệch 1 góc khoảng 45 độ!
 • Bàn điều khiển ánh sáng: Đây là một loại thiết bị không thể thiếu. Đối với mỗi chương trình cần 1 bộ điều khiển là được. Ở những chương trình lớn cần phải thiết kế thêm mixer digital.
 • Thiết bị phụ trợ: một số thiết bị phụ trợ cho ánh sáng như các loại dây tín hiệu, cáp điện đồng bộ, công suất đèn, máy phun khói… tùy thuộc theo nhu cầu của sân khấu chương trình

>> Tham khảo: Cho Thuê Âm Thanh Ánh Sáng tại Hà Nội Giá Rẻ Chuyên Nghiệp

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn để setup một sân khấu với âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp nhất! Nếu bạn muốn thuê âm thanh ánh sáng sân khấu chuyên nghiệp tại Hà Nội hãy liên hệ với An Event để được báo giá ưu đãi ngay hôm nay.

CÔNG TY CP AN EVENT VIỆT NAM

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0967.545.555